Thêm vào giỏ hàng thành công!

Kinh nghiệm

Kinh nghiệm

LÀM SAO ĐỂ TỒN TẠI NẾU BỊ LẠC TRONG RỪNG

13/11/2018 3553

Khi bạn đi vài giờ và đang mải mê ngắm cảnh đẹp cùng cỏ cây hoa lá...và đột nhiên bạn nhận ra mình có một mình và mất phương hướng mình đã đi. Lúc đó bạn sẽ thấy một sự hoảng sợ và lo ngại cho sự an toàn của bạn. Để sống sót một mình trong tự nhiên nói chung mà có tâm trạng bạn đang sợ hãi là một vấn đề khó nhưng vẫn có thể làm được nếu bạn kiên nhẫn, khôn ngoan, hiểu biết để sử dụng các món quà thiên nhiên cung cấp. Nếu bạn muốn biết làm thế nào để tồn tại khi bị lạc trong rừng, chỉ cần làm theo các bước sau.

 

Phần I: Chuẩn bị đi rừng

 Tồn tại trong rừng khi bị lạc.

1. Nghiên cứu kỹ khu vực trước khi đi.

Bạn nên nhớ đừng đi vào vùng hoang dã khi chưa có một sự hiểu biết vững chắc về địa hình và môi trường xung quanh của bạn. Trước tiên hãy nghiên cứ bản đồ khu vực bạn đi, sau đó đảm bảo bạn sẽ mang theo nó. Bản đồ sẽ làm tăng khả năng cơ hội sống của bạn rất cao nếu không may bị lạc. Nên tìm hiểu, học về hệ thực vật và động vật của khu vực bạn đang khám phá. Với kiến thức về động vật và thực vật địa phương có thể cứu sống bạn, vì khi đó bạn sẽ biết cây nào ăn được hoặc cây nào có độc.

Ăn uống đủ trước khi đi vào rừng để tồn tại.

2. Nói với ai đó về chuyến đi của bạn trước khi đi, ăn uống đủ tốt trước khi vào rừng.

Bạn nói cho một người thân biết về chuyến đi của bạn thời gian nào, khi tới thời gian đó mà bạn không trở về thì họ có thể báo cảnh sát để gọi cứu hộ..v.v. Đừng phạm sai lầm điều đó như một số người đã phải mất mạng. Khi họ biết chắc chắn bạn đi đâu và khi nào, nếu bạn không trở về kịp đúng thời gian thì người đó sẽ liên lạc với bạn, nhanh chóng cảnh báo với người cứu hộ hay đúng hơn họ biết bắt đầu từ đâu. Ăn đủ trước khi đi vào rừng giúp bạn sẽ khỏe mạnh, đến khi bạn cần ăn cũng có đủ thời gian.

Chuẩn bị để tồn tại khi bị lạc trong rừng-4

3. Mang thiết bị cần thiết để sống sót.

Hãy mang theo những thiết bị cần thiết cơ bản nhất như dao, đá lửa, dây buộc, còi , gương báo hiệu, la bàn, bình đựng nước nó sẽ tạo ra sự khác biệt giữa sự sống và cái chết. Ngay cả khi bạn đang chán muốn ra ngoài đi lang thang trong rừng thì hãy chắc chắn có mang đủ các thiết bị cần thiết.

 • Bạn có tất cả các thiết bị này mà không biết sử dụng nó đúng cách thì cũng như bạn có một đống rác trong tay. Hãy chắc chắn là bạn đã hiểu biết công dụng, và cách dùng nó, hoặc bạn hãy thử nó ở nhà trước khi mạo hiểm vào nơi hoang dã.
 • Đừng quên mang theo một bộ dụng cụ y tế sơ cứu. Bạn nên mang theo băng bông để băng vết thương, thuốc sát trùng và nhíp và kéo để loại bỏ những thứ có thể gây nhiễm trung ở vết thương.
 • Nếu bạn là người đang dùng thuốc theo đơn hoặc tiêm theo ngày, hãy luôn mang theo chúng ngay cả khi bạn nghĩ là mình không đi đủ lâu cần mang chúng theo. Cả các thuốc phòng bệnh khác cũng nên luôn có trong hộp thuốc.
 • Là bàn là một thiết bị để bạn đi du lịch trong rừng hay ngoài biển. Bạn có thể định vị hướng la bàn theo hướng của thành phố, hoặc một điểm nào mà bạn chọn nó là nơi mà có thể tìm ra hướng về đường cái và hãy nhớ điểm hướng trỏ của la bàn. Bạn bị mất phương hướng trong rừng, điều mà bạn phải làm luôn là hãy bình tĩnh đưa la bàn ra và quay cho la bàn chỉ đúng điểm đã định trước khi đi, đi theo nó đến khi ra được nơi mà bạn biết.
 • Chọn một tấm chăn không gian mang theo bên mình (Chăn không gian là tấm giấy bạc khổng lồ, một mặt màu bạc và mặt kia màu vàng, có trọng lượng gần như bằng không. Nó được phủ một lớp nhôm có khả năng phản chiếu ánh sáng mạnh, chống lạnh và giữ nhiệt cho cơ thể) bạn nên đầu tư mua một chiếc lớn hơn bền hơn. Một tấm chăn không gian bạn sử dụng nó để chặn gió và nước, hãy quấn quanh cơ thể ngăn chặn sự hạ thân nhiệt hoặc phản xạ nhiệt khi chiếu quá gắt vào bạn. Nhưng chiếc chăn sẽ mất hữu ích khi nó quá nhỏ hoặc thời điểm tháo ra bị rách.

Điện thoại khi đi du lịch rất hữu ích

 

4. Mang theo thiết bị liên lạc.

Một chiếc điện thoại thông minh có pin sự phòng hoặc chiêc bộ đàm có thể là phương tiện cứu hộ nhanh nhất khi bạn bị lạc hoặc bị thương. Tín hiệu của điện thoại chỉ có được khi mình lên đến ngọn đồi hoặc cây cao nhưng vẫn tốt hơn là không có gì trong tay. Những người có thú vui đi bộ đường trường thậm chí có thể đầu tư vào một ngọn hải đăng định vị cá nhân như Messenger SPOT cho chuyến đi bộ kéo dài với cung đường bấp bênh hoặc xa xôi.

 • SPOT Messenger là một thiết bị truyền thông vệ tinh cho phép bạn liên lạc với dịch vụ khẩn cấp, liên hệ với người thân của bạn để được trợ giúp trong trường hợp bất đắc dĩ.

 

PHẦN II. SỐNG SÓT KHI LẠC TRONG RỪNG

 

Tồn tại khi bị lạc trong rừng-10

1.Lấy lại bình tĩnh khi nhận thấy mình bị lạc

Bạn bị lạc và mất bình tĩnh gây ra hoảng sợ, nó là điều nguy hiển hơn bất cứ cái gì khác. Khi hoảng sợ nó sẽ cản trở hoạt động của các công cụ sống sót, hữu dụng và linh hoạt nhất của bạn: đó là tâm trí của bạn. Khoảnh khắc bạn nhận ra rằng bạn bị lạc, trước khi làm bất cứ điều gì khác, bạn hãy dừng lại hít một hơi thật sau và lấy lại bình tĩnh. Trước khi hành động bạn hãy làm theo các nguyên lý của từ viết tắt STOP.

 • S: ngồi xuống
 • T: Nghĩ
 • O: Quan sát xung quanh
 • P: Chuẩn bị cho sự sống còn bằng cách thu thập những thứ cần thiết.

Định hướng khi bị lạc trong rừng

2. Nhận định hướng và vị trí.

Đánh dấu điểm bắt đầu của bạn (là điểm nơi bạn nhận ra mình bị lạc). Tìm một cách để đánh dấu nó bằng một mảnh phụ tùng quần áo,đống đá, một tờ giấy nhưng hay hơn hết là bạn ưu tiên những thứ có thể dễ dàng nhìn thấy từ xa. Tìm hiểu các hướng cơ bản tại điểm của bạn bằng những cái đáng nhớ như mặt trời mộc phía Đông và lặn phía Tây. Sử dụng điều này như kiểu định hướng trên la bàn mà xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc.

 • Ví dụ. vào buổi chiều muộn và mặt trời ở bên tay trái của bạn, thì mặt bạn đang hướng về phía bắc.
 • Học các phát hiện các trùm sao nhất là sao bắc đẩu để biết hướng của mình, những lúc thế mới biết kiến thức mình vô giá.

Tồn tại khi bạn phát hiện mình bị lạc trong rừng

3. Ở lại một vị trí.

Khi bạn ở lại một vị trí không chỉ tăng cơ hội mọi người tìm thấy bạn mà còn hạn chế năng lượng cơ thể của bạn bị mất đi, sẽ hạn chế được lượng thực phẩm và nước bạn sẽ cần. Bạn nãy ngồi xuống và quan sát mọi thứ xung quang xem có gì mà mình có thể dùng được. Rất có thể ai đó sẽ tìm thấy bạn, đặc biệt nếu bạn cho ai đó biết kế hoạch của bạn thì khả năng tìm thấy bạn rất cao. Ngoài ra, nếu bạn không phải đi một mình thì nhớ là không được tách biệt. Có sức mình của sự đoàn kết về số lượng sẽ giúp bạn sống sót.

 • Ngoài ra nếu thời tiết nóng thì bạn tìm một bóng cây gần đó để làm giảm đáng kế nguy cơ mất nước và cháy nắng. Không nên loại bỏ quần áo vì điều này sẽ làm tăng rủi ro mất nước.

Đốt lửa khi đi du lịch bị lạc

4. Tìm cách đốt lửa.

Bạn hãy tìm đốt lửa, làm một đống lửa đủ lớn với than đủ nóng trong nhiều giờ nhưng hãy hạn chế để lửa lan ra rừng. Đi kiếm xung quanh đủ số củi khô để duy trì lửa. Bạn hãy đốt lửa khi trời còn sáng, khi đó bạn nghĩ sẽ không cần nó nhưng thực sự lúc đó nó sẽ cháy dễ dàng hơn - buổi tối có khi sẽ gây cho bạn sự hoảng loạn.  Buổi tối bạn có đống lửa sẽ bảo vệ bạn khỏi thú dữ và nó đem lại cho bạn cảm giác thoải mái và an toàn.

 • Nguyên tắc thu thập củi khô là bạn hãy kiếm củi sao cho đến khi bạn nghĩ nó đủ qua đêm. Sau đó bạn kiếm thêm ba đống củi cùng kích thước như vậy nữa, như vậy bạn có đủ củi để có được một đêm an toàn ngoài rừng.
 • Bạn có thể tìm kiếm củi khô của rừng hoặc nếu không bạn có thể dùng vỏ cây khô hoặc phân động vật ăn cỏ. Nếu bạn đốt một ngọn lửa đủ lớn, bạn hãy dùng cành cây tươi phủ lên đống lửa. Khi đó bạn sẽ có một cột khói to để tạo ra báo hiệu cho mọi người biết vị trí của bạn.
 • Làm củi tốt nhất để du trì lửa đó chính là những cây chết, bạn hãy tìm cách hạ chúng và đưa về làm củi. Bất kể bạn đang ở trong loại rừng nào đi nữa, chắc chắn một điều sẽ có một số cây gỗ khô.
 • Nhớ một điều ngọn lửa nhỏ dễ cháy và duy trì hơn lửa lớn, bởi nó đòi hỏi ít nhiên liệu hơn. Một khi bạn có đủ than hồng hãy giữ lửa ở một kích thước có thể quản lý, như vậy bạn không có mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm nhiên liệu.
 • Không xây dựng một bếp lửa trong khu vực mà nó là không an toàn. Ngọn lửa của bạn nên tránh xa những câu hay thảm thực vật khô dễ cháy, tốt nhất là nên dọn dẹp sạch. Hãy cẩn thận với ngọn lửa của bạn, không nên lạm dụng nó. Hãy xem xét thời tiết và các yếu tố khác. Hãy nhớ một đám cháy rừng là rất nhiều khó khăn để tồn tại hơn là khi bạn chỉ bị lạc.

 Tồn tại khi lạc trong rừng khi đi du lịch-10

5. Tìm cách báo hiệu vị trí của bạn.

Làm ồn bằng mọi cách như huýt sáo, la hét, hát hoặc đập các vật với nhau tạo ra tiếng kêu. Nếu bạn có thể báo vị trí của bạn theo cách mà có thể nhìn thấy từ không khí. Nếu trong rừng nhiều cây, tạo ra cột khói lớn. Nếu đang ở đồng cỏ trên núi, hãy tạo ba đống lá hoặc cành tối trong 1 tam giác. Ở trên đảo hoặc bãi cát tạo thành một hình tam giác lớn trên cát. Ba điểm của bất cứ điều gì trong vùng hoang dã là tính hiệu tiêu chuẩn cần hỗ trợ.

 • Bạn có thể sử dụng lửa để làm tín hiệu báo. Tín hiệu chung được tạo ra từ ba đám cháy trên một đường thẳng, hoặc ba đám cháy tạo thành một hình tam giác.
 • Bạn có thể thổi còi ba lần hay bán ba phát súng trường trong không khí, nếu bạn có, hoặc hiếu một tấm phản xạ ánh sang ba lần.

Tồn tại khi đi du lịch mà bị lạc trong rừng-21

6. Di chuyển kiểm tra xung quanh.

Bạn tìm được địa điểm phù hợp để ở lại qua đêm, mặc dù bạn không nên di chuyển quán nhiều nhưng bạn nên khám phá xung quanh ngay lập tức để tìm thấy bất kỳ thứ gì hữu ích mà bạn có thể sử dụng. Bạn có thể tìm thấy những thứ mà ai đó để lại trước đây, có thể là vỏ lon hay vật dụng gì đó vì chúng có thể giúp bạn đáng kể. Nhưng nhớ một điều là bạn có thể tìm đường để trở lại điểm mà bạn chọn ở lại qua đêm khi tìm kiếm nước hoặc vật dụng.

 Tìm nguồn nước để tồn tại trong rừng

7. Tìm nguồn nước tốt.

Không có nước thì bạn chỉ có thể sống sót kéo dài đến ba ngày, nhưng có một điều là hết ngày thứ hai thì thể trạng sẽ không còn được tốt như những ngày còn nước trước đó. Nguồn nước tốt nhất và có nhiều nhất là vào mùa xuân, nhưng lượng nước thường không có nhiều. Bạn cũng nên để ý các loài chim gần đó xem chúng đi uống nước ở đâu. Khi kiếm được nước bạn nên uống nước từ từ, không nên uống nhiều một lúc nhất là khi bạn đang khát.

 • Tìm được nguồn nước là một vấn đề tốt nhất của bạn, nó sẽ làm tiêu tan được mọi lo nắng và giải chất độc trong cơ thể. Lưu ý rằng việc uống nước từ suối có thể dẫn đến một số bệnh tật, nhưng khi bạn đang ở trong một hoàn cảnh giữa sống và chết thì nguy cơ bệnh chỉ là một cân nhắc thứ cấp. Bệnh bạn mắc phải có thể điều trị khi bạn trở lại.
 • Nếu có sương và bạn đang khát nước cùng với tuyệt vọng, bạn hãy tìm cách thu tập sương bằng quần áo hoặc lá cây.
 • Bạn có thể tìm thấy nước trong khe hở của một tảng đá.

Đun sôi nước khi uống trong rừng

8. Làm sạch nước của bạn.

Một phương pháp từ xưa đã có là làm sạch nước bằng cách đun sôi bằng nôi tiện dụng. Bởi việc này sẽ diệt vi khuẩn, nhưng chú ý là phải đun sôi nước trong ít nhất ba phút. Còn cách dân dã hơn là bạn để nước trong một chai nhựa trong suốt và đặt đó trong ánh mặt trời khoảng sáu giờ để diệt hết các vi khuẩn.

 • Tuy nhiện, nếu nước chứa nhiều trầm tích thì bạn phải lọc nước trước bằng cách dùng một miếng vải thun hoặc miếng bông. Để cốc chứa nước trên cao và cốc hứng nước bên dưới, một đầu miếng vải nhúng vào cốc chứa nước và một đầu vào ly hứng nước. Nước sẽ thẩm thấu qua miếng vải chảy xuống cốc nước dưới.

Tìm hoặc tạo nơi chú ẩn trong rừng.

9. Tìm hoặc tạo nơi chú ẩn

Không có nơi chú ẩn đầy đủ, bạn sẽ tiếp xúc trực tiếp với các yếu tố sẽ có nguy cơ hạ thân nhiệt hoặc say nắng, Nếu bạn mang theo lều du lịch cắm trại thì là rất tuyệt vời, hãy kiếm nơi khô ráo và an toàn để dựng trại. Nếu không bạn tìm nơi chú ẩn vì nó rất quan trọng, dù cho bạn mặc ít quần áo nếu có nơi chú ẩn tốt cũng sẽ không sao. Một điều may mắn, rừng có đầy đủ công cụ và nguồn lực để bạn có thể làm nơi trú ẩn và đốt lửa. Dưới đây là một số điều bạn có thể sử dụng.

 • Hãy tìm một cây ngả hoặc hơi nghiêng. Bạn có thể tạo nơi chú ẩn hình chữ A bằng cách xếp chồng cách cành dọc theo hai bên cây đổ, sau đó phủ bên ngoài cành bằng lá, cỏ hay các loại cây khác.
 • Sử dụng thảm cỏ hoặc cành cây tươi từ các cây để che mưa, chặn gió, tránh tuyết hoặc tạo bóng râm. Bạn hãy phủ nhiều trong nơi chú ẩn của bạn càng tốt.
 • Hang động có thể là nơi chú ẩn tuyệt vời, nhưng bạn phải kiểm tra chắc chắn rằng hang động không phải là nhà của gấu, hổ, báo, rắn hoặc các động vật không thân thiện khác...
 • Một điều nữa bạn cần chắc chắn rằng nơi chú ẩn của bạn không phải quá khó nhận ra, bạn có thể dành thời gian trong đó nhưng cũng cần để mọi người tìm thấy bạn.
 • Đừng sử dụng quá nhiều năng lượng trong việc xây dựng nơi chú ẩn hoàn hảo, sẽ làm bạn kiệt sức trước khi ra khỏi rừng.
 • Bạn nên nhớ rằng mình tập trung nhiều cho một chỗ nằm nghỉ (giường) hơn một nơi trú ẩn. Đó không phải là một thứ xa xỉ, nó là điều cần thiết. Giường sẽ bảo vệ bạn khỏi mặt đất, làm giảm nhiệt độ cơ thể và có thể gây hạ thân nhiệt trong nhiều trường hợp. Hơn nữa khi bạn nghỉ ngơi tốt, bạn có lại tinh thần sẽ giúp bạn sống sót. Tốt hơn là ngủ dưới các vì sao mà ở trên giương còn hơn là ngủ trong hang tối va đóng băng đến chết. Bạn hãy dùng cành lá làm giường ngủ, được nữa hãy kiếm một tấm thảm bằng thực vật khô thì tuyệt vời.

Ăn thức ăn an toàn khi ở trong rừng

10. Tìm các loại thức ăn an toàn.

Khoa học chứng minh một người lớn khỏe mạnh có thể sống sót đến ba tuần mà không có thức ăn, trừ khi trời lạnh. Tốt hơn là đói khỏe mạnh còn hơn là bị bệnh. Trước khi ăn một thứ gì đó bạn hãy chắc chắn nó an toàn với bạn. Nếu có bất cứ điều gì đó làm giảm khả năng chống chịu thì có nghĩa làm khả năng tử vong của bạn tăng lên. Đói sẽ không phải là một vấn đề lớn.

 • Đừng ngại ăn côn trùng và ấu trùng. Trong khi có thể kinh tởm để ăn một số con châu chấu, thực sự nó có thể cung cấp dinh dưỡng rất hữu ích cho bạn. Tất cả các côn trùng trước khi ăn nên được nấu chín vì chúng có thể chứa ký sinh trùng giết chết bạn. Không nên ăn bất kỳ sâu bướn, các côn trùng màu sắc rực rỡ, hoặc bất kỳ con trùng có thể cắn hoặc chích bạn. Hãy loại bỏ chân, đàu và cánh của con trùng trước khi làm chín nó.
 • Nếu bạn ở gần nguồn nước như suối, ao, hồ thì cá là một thực phẩm rất tốt. Cá nhỏ bạn có thể ăn toàn bộ.
 • Không nên ăn nấm hoặc quả mọng mà bạn không thể nhận ra, cho du bạn đói đến mức nào. Đói sẽ tốt hơn nhiều nếu như bạn ăn mà bị ngộ độc. Nhiều quả mọng trong rừng, đặc biệt là quả mọng trắng rất độc, nhiều nấm ăn được nhưng cần phải được nấu chín. Bạn có thể để ý những bả mà chim và thú rừng ăn, bạn lấy nước của nó trà lên da của bạn. Nếu không thấy điều gì xảy ra thì thử tiếp bằng liếm bằng đầu lưỡi một tí nước sau đó đợi vài giờ không sao thì bạn hãy ăn nó.