Thêm vào giỏ hàng thành công!

Kinh nghiệm

Kinh nghiệm

Hướng dẫn cơ bản về dã ngoại cho người mới bắt đầu

14/11/2017 1972

Vượt ra ngoài con đường mòn địa phương đông đúc và khu cắm trại với những chiếc ô tô hối hả là một trải nghiệm ấn tượng hơn nhiều. Đi dã ngoại giúp bạn hiểu rõ hơn về thế giới tự nhiên. Việc mang những món đồ thiết yếu trong ba lô sẽ vừa mang lại cho bạn sự nhẹ nhàng, tự do vừa mang đến những thử thách.
 
Nếu bạn đã sẵn sàng để thử đi dã ngoại, hãy làm theo các bước sau;
-  Tìm một người đồng hành có kinh nghiệm
- Chọn một lộ trình bắt đầu đơn giản
- Chuẩn bị, sắp xếp trang bị


Bước Một: Tìm một người đồng hành có kinh nghiệm
Nếu bạn có một hoặc hai người bạn là người hay đi dã ngoại, rủ họ đi cùng bạn trong một chuyến đi một hoặc hai đêm đầu tiên. Khả năng là họ sẽ vui vẻ chia sẻ kiến thức về việc đi dã ngoại với bạn, họ có thể tư vấn cho bạn hoặc cho bạn mượn trang bị, và có thể sẽ mang cả trang bị của riêng họ đi để dùng chung.
 
Nếu bạn không quen một người hay đi dã ngoại, tìm một người bạn sẵn lòng đăng ký vào một lớp học với bạn. Việc có ít nhất một người khác ở bên bạn trong chuyến dã ngoại đầu tiên là khôn ngoan, và thường cũng vui hơn.
 


Bước Hai: Chọn một lộ trình dã ngoại
Việc bạn sẽ đi dã ngoại ở đâu phụ thuộc vào vài yếu tố:
 
Bạn có bao nhiêu thời gian: Bạn có thể chỉ có hai ngày cuối tuần, nhưng điều đó là đủ cho chuyến đi đầu tiên của bạn.
 
Sức khỏe của bạn: Đánh giá tình trạng của mình và tính xem bạn phải tập luyện trong bao lâu trước khi đi.
 
Quãng đường: Quyết định xem bạn sẽ thoải mái khi đi bộ bao nhiêu km và bao nhiêu tiếng trong một ngày, đặc biệt trong khi đang mang một chiếc ba lô nặng hơn bình thường. Nếu bạn là người mới bắt đầu, một quãng đường thoải mái cho chuyến đi dao động từ 4,8 đến 12,8 km. Nếu bạn đi lên độ cao lớn hơn, hoặc đi cùng trẻ em, bạn có thể sẽ muốn đi theo những lộ trình ngắn hơn).
 
Thời điểm đi trong năm và thời tiết: Nếu trời tối nhanh, như vào mùa thu, lên kế hoạch một lộ trình hoặc rời đi đủ sớm để tránh phải đi bộ trong bóng tối. Luôn kiểm tra dự báo thời tiết và hủy chuyến đi nếu một cơn bão đang đến.
 
Hậu cần: Quyết định xem lộ trình của bạn sẽ như thế nào. Nếu bạn sẽ đi bộ đến từng điểm, bạn sẽ cần có ô tô để đến điểm đầu và điểm cuối. Ngoài ra, bạn sẽ muốn xem xét đến thời gian lái xe tới đầu đường mòn và đảm bảo mình đủ thời gian để cắm trại trước khi trời tối.


Bước Ba: Chọn trang bị dã ngoại
10 trang bị thiết yếu
 
Bạn cần biết 10 trang bị thiết yếu này là gì và chuẩn bị cho mình. Đảm bảo bạn và những người đồng hành đồng ý với nhau khi bàn đến ai sẽ mang gì. Kiểm tra tỉ mỉ trước khi bạn rời nhà. Có thể sẽ thật sự khó chịu khi phát hiện ra không ai mang bật lửa để bật bếp đun hoặc thiết bị lọc nước.
 
Để hiểu thêm về 10 trang bị thiết yếu tham khảo bài viết Hiking là gì?
 
Trang bị dã ngoại cho nhóm
 
Một thuận lợi chính của việc đi dã ngoại với một hoặc vài người bạn đồng hành có kinh nghiệm là họ có thể có những trang bị dùng chung mà bạn sẽ cần, như một chiếc lều cho hai hoặc ba người, bếp dã ngoại và đồ dùng nhà bếp. (Nếu bạn đi với một nhóm lớn hơn, việc mang nhiều hơn một chiếc bếp dã ngoại, và dĩ nhiên, thêm lều, là khôn ngoan.)
 
Lều: Lều dã ngoại nhẹ hơn nhiều về khối lượng so với lều dùng khi đi cắm trại bằng xe ô tô. Đó là vì chúng gọn nhẹ hơn và có xu hướng được làm từ chất liệu cũng như cọc siêu nhẹ (đó là lý do loại lều này có giá cao hơn). Hãy xem xét đến kích cỡ: một chiếc lều ba người nhẹ hơn (và tiết kiệm chi phí hơn) ba chiếc lều dành cho một người. Nếu nhóm của bạn sẽ dựng trại trong hai ngày, một chiếc lều lớn hơn, cao hơn có thể đáng để bạn chấp nhận mang thêm khối lượng.
 
Bếp dã ngoại: Một chiếc bếp dã ngoại gọn nhẹ đun sôi nước nhanh, có thể sẽ rất phù hợp cho việc ăn uống theo nhóm. Tất cả những gì bạn cần làm là thêm nước đun sôi vào đồ ăn sấy đông lạnh và để nguyên chúng trong khoảng 10 phút. Nếu nhóm của bạn nhiều hơn ba người, hãy xem xét đến việc mang hai bếp đi. Theo cách đó, không ai bị đói khi phải đợi ấm nước sôi.
 
Xử lý nước: Một số người mang tất cả lượng nước mà họ nghĩ họ sẽ cần trong hai ngày, điều này có thể khiến hành lý rất nặng. Bằng cách lọc hoặc xử lý nước từ những con suối và hồ ở nơi hoang dã, bạn sẽ giảm được khối lượng. Đảm bảo bạn và người bạn đồng hành có một thiết bị lọc nước mà cả hai bạn có thể dùng (mang nhiều hơn một thiết bị lọc cho một nhóm). Ngoài ra, tùy thuộc vào loại thiết bị lọc bạn đang sử dụng, bạn có lẽ sẽ cần mang những chai nước của riêng mình và/hoặc một túi nước dã ngoại.

Đồ dùng nhà bếp: Nếu bạn đang dùng một hệ thống bếp đồng nhất, chiếc nồi nấu nướng của bạn được tích hợp sẵn. Mặt khác, bạn sẽ cần một chiếc ấm đun nước hoặc bình nước du lịch để đun sôi nước. Ngoài ra, mỗi người sẽ cần một ca nước, bát và một chiếc thìa hoặc dĩa. Bạn có thể tạo ra một bộ đồ dùng cho bếp chứa một số thứ cơ bản: một chiếc thìa quấy có tay cầm dài; một bàn xẻng nhỏ nếu bạn sẽ rán bánh pancake; một con dao gọt; muối và ớt và các loại gia vị khác trong những chiếc túi và chai nhỏ. Bạn cũng nên xem xét đến một chiếc bồn rửa chén cắm trại có thể gấp lại, và một miếng bọt biển nhỏ và một chai xà phòng có tính phân hủy sinh học để rửa bát cách xa trại và nguồn nước.
 
Gợi ý: Trong chuyến đi đầu tiên, bạn có thể muốn mượn hoặc thuê trang bị, như ba lô, túi ngủ và đệm ngủ, nên bạn có thể bắt đầu tìm hiểu xem những thứ nào quan trọng với bạn nhất trước khi bạn đầu tư.
 

Trang phục dã ngoại: Chọn quần áo được làm từ loại vải nhanh khô, hút ẩm. Tránh vải cotton, chất liệu sẽ cần nhiều thời gian để khô khi bị ướt và có thể dẫn đến tình trạng hạ thân nhiệt. Hãy nghĩ về trang phục như các hệ thống riêng biệt:

    Lớp lót sát da: Quan trọng nhất trong thời tiết từ mát mẻ cho đến thời tiết lạnh.
    Lớp mặc để đi bộ đường dài: Quần dài chất liệu nylon (có thể xắn lên hoặc có khóa kéo), áo phông, áo chống nắng, mũ che nắng.
    Lớp cách/giữ nhiệt: Áo lót giữ nhiệt hoặc áo khoác phao, áo len chui đầu lông cừu khối lượng nhẹ, mũ ấm và găng tay.
    Trang phục đi mưa: Mang một chiếc áo khoác chống thấm nước; những chiếc quần dài tùy thuộc vào dự báo thời tiết (ngoài ra, trang phục đi mưa có thể dùng để ngăn muỗi đốt).
    Quần áo ngủ: Giữ một bộ quần áo và tất sạch để dùng khi ngủ.

    Giày dép khi đi dã ngoại: Vì bàn chân là nhân tố quyết định đến một chuyến đi thành công, giày dép có lẽ là món đồ quan trọng nhất mà bạn cần chọn. Ngoài ra, đó là một lựa chọn rất cá nhân. Một số người đi du lịch thích những đôi giày trên mắt cá có tính hỗ trợ hơn, trong khi những người khác thích các đôi giày chạy đường mòn có khối lượng nhẹ. Điều đó còn có thể phụ thuộc vào đường mòn - nó sẽ bẩn thỉu và lầy lội, hay chủ yếu toàn đá? Bất cứ đôi giày nào mà bạn đi đều nên dễ xỏ vào và khiến bạn thấy thoải mái trên quãng đường dài. Đi tất len hoặc tất vải nhân tạo và ngừng lại giữa ngày để cởi ra cho chân thoáng khí và có thể đổi sang tất mới. Ngoài ra, một số người đi dã ngoại mang một đôi giày hoặc xăng đan khối lượng nhẹ, không thấm nước để đi xung quanh trại (và để lội qua sông).

    Ba lô: Nếu bạn mượn một chiếc ba lô, hãy đảm bảo bạn đã thử đeo nó lúc đầu và nó phải vừa vặn, thoải mái với bạn. Ba lô nên có sức chứa từ 45-60 lít. Đựng đầy ba lô với những chai nước và các món đồ tới khoảng 13,6 kg, và mang nó ra ngoài để đi bộ thử. Nếu bạn thấy thoải mái ở hông và vai, hãy dùng nó trong chuyến đi dã ngoại.


    Túi ngủ: Đảm bảo bạn có một chiếc túi ngủ chịu nén, khối lượng nhẹ (nếu bạn đi mượn, bạn có thể muốn mua hoặc chuẩn bị một tấm lót để dùng cùng với nó). Nếu bạn quyết định mua túi ngủ, nghiên cứu và tìm hiểu những ưu điểm và hạn chế của chất liệu lông vũ với vải nhân tạo, đặc biệt về mặt thời tiết và nhiệt độ mà bạn sẽ chạm trán trong chuyến đi dã ngoại.Đệm ngủ: Sự đàn hồi và khả năng cách/giữ nhiệt của một tấm đệm là yếu tố quyết định đến một giấc ngủ ngon trong đêm. Nếu bạn mua một tấm đệm ngủ, có ba loại đệm để chọn: đệm xốp, đệm hơi và đệm tự bơm hơi. Kiểm tra khối lượng, kích cỡ được đóng gói và yếu tố cách/giữ nhiệt (yếu tố này quan trọng trong cả mùa hè) để tìm hiểu xem chiếc đệm ngủ nào phù hợp cho bạn.

    Thực phẩm: Để hành lý nhẹ nhàng, nhiều người đi dã ngoại mang đồ ăn sấy đông lạnh chỉ cần thêm nước đun sôi. Nếu bạn không ngại thêm khối lượng, bạn có thể mang các nguyên liệu cho một bữa ăn thơm ngon hơn. Mang những thanh năng lượng và đồ ăn nhẹ có hàm lượng calo, protein cao như trail mix để ăn trong suốt ngày (và đôi khi để ăn kèm trong bữa ăn).
 


Sức khỏe và an toàn cá nhân
 
Chỉ mang một bộ sơ cứu là không đủ. Một phần của việc giữ cơ thể khỏe mạnh trong khi đi dã ngoại là chuẩn bị thực phẩm phù hợp và giữ tay sạch nhất có thể. Mang một chai gel sát khuẩn tay loại nhỏ (hoặc khăn sát khuẩn được làm ẩm trước, cần được đóng gói ở ngoài) để dùng sau khi đi vào nhà vệ sinh, và trước khi chuẩn bị bữa ăn.
 
Ngoài ra, những người phụ nữ đi dã ngoại có các nhu cầu đặc biệt. Nếu bạn sẽ đi bộ đường dài khi đang có chu kỳ, bạn sẽ muốn mang những sản phẩm dùng khi có kinh nguyệt và biết cách sử dụng chúng hiệu quả. Và nếu bạn sẽ đi bộ một mình, hãy tìm đến những lời khuyên bổ ích được những người đi trước chia sẻ để giúp bạn cảm thấy tự tin vì mình đã chuẩn bị.
 
Trẻ em: Việc đưa trẻ nhỏ ở bất cứ độ tuổi nào đi dã ngoại đều có thể là một trải nghiệm mở rộng tầm mắt cho bạn. Qua những chuyến đi đó, trẻ em học cách yêu thiên nhiên còn bố mẹ học được cách chuẩn bị cho trẻ trước chuyến, cũng như chăm sóc trẻ trên đường đi cho phù hợp.
 
Gợi ý:

    Chọn một lộ trình ngắn đến khu cắm trại (khoảng 3,2 km) và ngừng lại thường xuyên để nhìn ngắm cây cối, các tảng đá, động vật.
    Để trẻ phát triển sự độc lập bằng cách tự mang đồ của chính mình (có thể rất nhẹ).
    Mang hai trò chơi phù hợp khi đi du lịch để những đứa trẻ lớn hơn được vui vẻ ở trại.

Tham khảo bài viết Kinh nghiệm đi du lịch, dã ngoại với trẻ nhỏ tại WETREKOLOGY
 
Thú cưng: Nếu bạn có một chú chó mà bạn cảm thấy mình sẽ thoải mái khi được đi bộ đường dài cùng với nó, hãy xem xét đến việc đưa nó đi dã ngoại. Một chú chó trở thành một người bạn tuyệt vời, đặc biệt nếu bạn đi dã ngoại một mình. Đầu tiên, tìm hiểu xem liệu những chú chó có được phép đi vào địa điểm mà bạn đã chọn không, và nếu vậy, liệu chúng có cần đeo dây xích mọi lúc không. Hãy nhớ rằng các chú chó và lều trại không phải luôn là một sự kết hợp hay. Nếu một chú chó đang háo hức ra khỏi lều, móng vuốt của nó có thể ngay lập tức làm rách cửa lưới.

Gợi ý:

    Để chú chó của bạn tự mang đồ ăn và nước của chính nó trong một chiếc túi riêng của nó
    Dừng lại thường xuyên để ăn nhẹ và uống nước.
    Chôn hoặc xử lý phân mà chú chó của bạn thải ra
 

Phương Dung