Thêm vào giỏ hàng thành công!

Cắm trại

Cắm trại

Cách dựng lều cắm trại

30/12/2018 2072

Các bạn có tuổi thơ giống tôi không, nhưng hồi nhỏ tôi rất khoái đi cắm trại và được gia đình cho đi nhiều. Hồi đó chúng tôi cắm trại không có các dòng lều bán trên thị trường nhưa bây giờ, mà cái lều duy nhất được ba tôi tạo dựng với kiểu lều cắm trại chữ A như bây giờ. Đến giờ tôi đã có gia đình, mà đam mê cắm trại vẫn cháy trong tôi như ngày nào. Bài viết này tôi xin chia sẻ với mọi người cách dựng lều cắm trại chữ A và lều cắm trại mái vòm.

Lều cắm trại chữ a

Cách dựng lều cắm trại chữ A

Đây là cách dựng lều cắm trại chữ A mà có bán trên thị trường mọi người nhé.

Một lều chữ A bán trên thì trường dành cho đi cắm trại thường có các phụ kiện sau:

- Cột lều : 2 hoặc 3 cây tuỳ loại, chất liệu thường bằng nhôm hoặc nhựa gia cường sợi

- Vải lều hay gọi là bạt bằng nylong, polymer hoặc vải oxford

- Tấm bạt lót lều - dùng để lót dưới mặt đất

- Cọc hay gọi là gim có ít nhất là từ 6 cọc trở lên

- Dây buộc ghim lều thường tương ứng với số cọc

địa điểm dựng lều cắm trại

1. Chọn địa điểm dựng lều cắm trại

Địa điểm dựng lều trại ở bất kỳ dân đi du lịch nào cũng cần phải biết đó là nơi gần nguồn nước. Nhưng không phải là sát nguồn nước hay lòng hồ nhé (để không bị nước sông suối lên trôi luôn lều của bạn), kiếm một nơi đất cao và bằng phẳng. Nếu được thì hãy chọn một điểm dưới tán cây là tốt nhất, nó vừa râm mát và bảo vệ lều của bạn tốt hơn

2. Vệ sinh chỗ dựng lều

Trước khi dựng lều bạn cần phải vệ sinh sạch mặt bằng chỗ dựng lều, hạn chế bớt các vật nhọn như cành cây, đá sỏi và mảnh vỡ. Nếu bạn dọn càng sạch thì bạn nằm ngủ sẽ thoải mái và bảo vệ dụng cụ lều tốt hơn.

3. Bố trí lều cắm trại chữ A

Bạn hãy trải tấm lót lều ra, dải vải lều lên định dựng phẳng lên trên tấm. Bạn hãy bố trí sao cho hướng của lều sẽ đón được gió mà mà không bị ánh nắng ban mai, hay chiều tà rọi thẳng vào lều.

4. Đặt cột đỉnh lều vào vị trí (đối với lều ba cột)

Bước này chỉ áp dụng cho lều có ba cột. Lều có ba cột thì thường có một ống để luồn cột đỉnh lều, ở giữa đỉnh và bên trong của lều(bên dưới vải lều)

5. Định vị hai cột đứng vào lều

Với lều 3 cây thì thường định vị hai cây cột đứng với hai đầu cây cột đỉnh lều. Còn với loại hai cây thì thường có khoen để gắn hoặc nó ống để cố định ở hai đầu. Đảm bảo hai cột khi dựng đứng có cùng chiều cao với lều, và có đủ đường đi vào trong lều.

6. buộc dây cố định lều lỏng lẻo

Tại sao buộc ghim lều lỏng lẻo. Vì lều chưa nâng lên, nếu buộc chặt thì nâng lều lên rất khó. Thường thì lều cắm trại chữ A có ít nhất bốn góc có bốn tai lều để buộc dây cọc cố định lều, và hai chốt nối dây ở cột thẳng đứng. Ngoài ra một số còn có tai lều để cố định dọng theo hai cạnh của mái lều. Các dây lều thường được cố định bởi các cọc ghim đi kèm cùng với lều. Hãy cố định dây hơi chùn khi dựng lều lên một chút để dựng lều dễ hơn.

dựng lều cắm trại chữ A

7. Nâng lều cắm trại chữ A

Bạn hãy nâng từng cột đứng một sao cho cột thẳng đứng vuông góc với mặt đất. Chân cột cùng với hai góc lều tạo thành một đường thẳng, bạn cột lại dây lều. Sau đó bạn cũng sang cột thứ hai và làm tương tự. Một điều chú ý khi cố định dây buộc của cột lều là dây lều cùng với mặt đất tạo thành góc 45 độ thì sẽ đem lại độ chắc chắn nhất. Nếu bạn có hai người thì có thể dựng đồng loạt hai cột đứng luôn.

8. Cố định lại các dây lều.

Sau khi nâng lều lên, đều duy nhất phải làm là bạn siết các dây cố định sao cho căng. Nếu các dây đều có con tăng chỉnh độ căng thì rất dễ dàng, nếu không có thì bạn phải cột lại thật căng và chắc. Nên nhớ một điều khi lều đã dựng đứng nhưng các cây buộc không chắc có thể lều sẽ bị sập xuống bất cứ lúc nào.

Xem thêm các dòng lều cắm trại tại: Dòng lều cắm trại

Tìm hiểu thêm cách cắm trại tại : Winki

Cách dựng lều cắm trại mái vòm (lều bánh ú)

Lều mái vòm gồm có

- Lớp vải trong, thường là lớp có cửa thoáng với vải lưới nhiều.

- Lớp vải ngoài chống mưa

- Khung thường hai hoặc ba cây

- Một tấm thẩm lót lều (có kích thước nhỏ hơn đáy lều và có các dây buộc vào chân lều được)

- Dây cố định lều thường 8 cái hoặc nhiều hơn

- Cọc ghim lều thường tương ứng với số dây lều

Lều cắm trại mái vòm

1. Chọn một địa điểm.

Cũng như lều chữ A. Địa điểm gần nguồn nước, trên khu đất cao, bằng phẳng và bóng râm. Nếu có cành cây và đá nhỏ... hãy di chuyển chúng ra xa chỗ cắm trại, để tạo một bề mặt phẳng và êm ái. Khi bạn ngủ lưng bạn sẽ cảm ơn bạn vì đã dọn chúng.

2. Trải thảm lót lều và mở lều

Trải tấm thảm lót lều của bạn trên bề mặt bạn đã trọn dựng lều. Nếu không có tấm lót lều bạn có thể dùng bạt chống thấm thay thế có thể to hơn hoặc nhỏ hơn tấm thảm lót lều cũng tốt. Tấm thảm lót lều sẽ bảo vệ đáy lều của bạn khỏi hư hại và giữ cho bạn khô ráo nếu như mặt đất ẩm ướt hoặc trời mưa.

Mở lều của bạn trên tấm thảm, sau đó đặt vị trí các cực dây và cọc ghim và lớp chống mưa đúng các góc. Bạn hãy mở lều để cho cửa xoay đúng hướng bạn mong muốn để đỡ mất công xoay lều.

 Trải lều cắm trại ra

3. Ráp các khung lều

Hãy lấy khung của bạn ra và tác chúng ra khỏi nhau. Chúng có thể hơi rối nhưng không phải quá khó tách. Chúng có thể được nối với nhau giữa các khớp nối và được giữ bởi sợi dây đàn hồi chạy trong lõi khung thành một khung khung an toàn khi ráp.

 ráp khung lều cắm trại

4. Gắn khung lều vào với lều cắm trại

Khung lều của bạn được luồn lần lượt  vào các ống tay lều bằng vải. Nó được thiết kế để khung luồn qua rất dễ dàng.  Mỗi đầu khu sẽ được thiết để gắn vào góc vải lều dễ dàng, bạn hãy gắn một đầu khung vào góc của lều trước.

gắn khung lều với vải lều cắm trại

5. Bật lều lên

Bước này có thể sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu có hai người, nhưng không phải một mình không thể dựng được. Để bật được lều bạn hãy bắt đầu với những đầu khung cuối chưa được gắn vào góc lều. Uốn cong khung lều đến khi đủ để cho bạn gắn đầu khung vào góc lều tương ứng, lặp lại với các khung lều còn lại. Đến khung cuối thì sẽ khó khăn hơn, vì lều sẽ bị kéo căng lên để giữ hình dạng của nó.

 Lớp phủ bạt chống mưa tốt

6. Gắn lớp chống mưa

Trước khi gắn lớp chống mưa, bạn hãy kết nối các góc của thảm lót lều với các góc của lều. Để giữ cho lều khô ráo nhất có thể thì bạn phải gắn luôn lớp chống mưa. Và một điều bạn phải cũng nên nhớ nếu như bạn sử dụng bạt chống thấm thay cho thảm lót lều. Thì tấm bạt chống thấm không được dài ra ngoài lớp chống mưa, nếu không bạn sẽ có một vũng nước trong lều đó. Nếu được bạn nên đào xung quanh lều một rãnh nông để điều hướng nước để không bị ngấm vào trong lều.

Cách buộc dây cột lều cắm trại

1. Gắn một đầu dây cố định vào lều

Bạn hãy chú ý đến các vòng tròn trên lều hoặc bạt của bạn, chúng được gọi là các tai lều. Hầu hết trong số chúng là ở các góc. Tuy nhiên, một số bổ xung có thể ở trên tường lều hoặc trên các cạnh của lều. Các tai lều này thường là các điểm tiềm năng cho lực tốt nhất để bạn đính kèm dây lều của mình.

Bạn có thể dùng vải, dây bện hay dây nhưa... bất cứ dây gì có thể cột chắc. Còn cá nhân tôi thì thích dây dù dạ quang siêu nhẹ. Sự phát sáng của chúng giúp cho tôi đi dạo đêm quanh lều không bị vấp phải, hoặc cấn vào mặt.

Nhà sản xuất lều có thể đính kèm các dây lều bình thường, chúng có vẻ hoạt động tốt. Bạn nên nhớ các dây của nhà sản xuất thường có một kích thước và nó ngắn so với nhiều trường hợp. Bạn hãy tìm thêm cho mình một số dây dự phòng có chiều dài tốt hơn khoảng 3m. 

Khi bạn gắn gây vào tai lều hoặc khuyên trên bạt thì bạn, bạn hãy dùng nút thắt cố định mà không thể điều chỉnh. Tôi khuyên bạn nên dùng nút thắt dây cung hoặc nút thắt móc đinh hương.

buộc cố định dây vào tai lều

2. Tìm điểm neo và điều chỉnh dây lều

Bạn hãy chọn điểm neo dây của bạn, còn tôi thì thường thích dùng cọc ghim đi cùng lều. Nhưng có những nơi đất cứng hoặc quá mền, bạn cần sáng tạo để chọn điểm neo sao cho phù hợp bằng những đoạn cây hay đá.

Có rất nhiều phương pháp để bạn tìm thấy điểm neo thực tế. Mục tiêu chính ở đây là sự điều chỉnh độ căng của dây cố định lều cắm trại. Khả năng rút ngắn hoặc kéo dài của dây nhờ con tăng giảm thì mở ra nhiều lựa chọn điểm neo lều hơn. Nếu bạn không cón con tăng giảm độ căng dây thì cũng còn các khác là cách nút thắt dây để tăng giảm được.

điều chỉnh căng dây lều

3. Cách dùng cọc neo lều đúng cách

Khi bạn có một nút thắt cố định vào tai lều, việc làm tiết theo là bạn đóng cọc ghim để tạo thành một điểm neo, sau đó bạn chỉ việc tăng chỉnh độ căng của dây neo lều. Nhưng đóng cọc neo thế nào cho đúng cách.

đóng móc neo dây lều

Bạn nên chọn điểm đóng cọc neo phù hợp để dây và cọc neo tạo thành một đường vuông góc với lều. Khi đó sẽ tạo được một đường neo rất chắc, việc còn lại phụ thuộc vào mỏ neo. Các để có một mỏ neo chắc chắn là dùng cọc đóng chéo 45 độ hướng đuôi cọc ghim ra phía ngoài so với lều. Hãy đóng cọc ghim xuống thấp nhất để dây được đưa xuống gốc của mỏ neo.

Bạn có thể xem thêm 10 thiết bị cần thiết khi đi cắm trại để biết thêm cần những thiết bị nào cho chuyến đi

                                                                                                                                     Trần Cường