Thêm vào giỏ hàng thành công!

Cắm trại

Cắm trại

Các câu hỏi thường gặp về túi ngủ

04/01/2019 1019

Từ năm 2013 tới nay thì chúng tôi tham gia vào thị trường thiết bị cắm trại tại Việt Nam, có rất nhiều câu hỏi về túi ngủ mà khách hàng đã gửi đến chúng tôi trước khi mua hàng. Chúng tôi đã tổng kết các câu hỏi để bạn tham khảo đem ra được quyết định khi mua túi ngủ.

những câu hỏi về túi ngủ

Chất cách nhiệt quan trọng thế nào với túi ngủ?

Mỗi túi ngủ thì đều có loại cách nhiệt riêng để quyết định mức độ giữ nhiệt của nó. Khi bạn đang tham gia cắm trại và ngủ trong một thời tiết khí hậu lạnh, thì đây là một vấn đề lớn. Độ giữ nhiệt của túi ngủ thường tỉ lệ với trọng lượng của túi ngủ cùng một kiểu dáng. Khi trời lạnh bạn sẽ đánh đổi trọng lượng phải mang để ưu tiên cho loại có độ cách nhiệt tốt hơn. Khi túi ngủ có lớp cách nhiệt kém, không khí lạnh sẽ dần dần lấp đầy bên trong túi ngủ sẽ làm cho người ngủ trong túi khó chịu. Nếu không có khả năng giữ nhiệt cho cơ thể ở điều kiện tự nhiên thì túi ngủ trở thành vô dụng trong điều kiện lạnh. Bạn có một chiếc túi ngủ cũ đã mất chất lượng cách nhiệt, bạn hãy nên đầu tư một chiếc túi ngủ mới.

Kiều dáng xác ướp có gây ra chuột rút không?

Cắm trại ở điều kiện khắc nghiệt thì kiểu dáng xác ướp của túi ngủ rất tuyệt vời trong nhiệm vụ giữ nhiệt của túi. Đổi lại, bạn sẽ phải hy sinh không gian để di chuyển xung quanh, điều này với một số người ngủ cần không gian sẽ làn hỏng đêm ngủ của họ. Cách tốt nhất là bạn nên thử túi ngủ ở nhà trước, xem túi ngủ có quá chật chội hay đủ thoải mái khi ngủ không. Đó là một chút phong cách làm quen, chủ yếu dành cho người ngủ cần nhiều không gian. Nhưng so với các kiểu dáng túi ngủ khác thì không có loại nào có cách nhiệt tốt hơn xác ướp. Như một phần thường thì chúng có trọng lượng nhẹ hơn và đóng gói nhỏ hơn các túi ngủ khác.

Các loại túi ngủ có khoá kéo khác gì nhau?

Sự phức tạp của khoá kéo có thể gây ra sự đau đầu cho người chọn mua túi ngủ. Một tính năng mà nhiều khách hàng tìm kiếm nhất đó là liệu chúng có thể kết hợp để trở thành túi ngủ đôi không. Một số dòng túi ngủ có thể kết hợp lại với nhau, rất phù hợp cho các cặp vợ chồng hoặc đôi bạn và đôi khi cho cá nhân cần không gian rộng hơn để ngủ. Khi kết hợp hai túi ngủ cá nhân với nhau bạn có tất cả những lợi ích của túi ngủ cá nhân nhưng với kích thước gấp đôi. Có một số công ty tạo ra những chi tiết để bạn kết hợp các túi ngủ của các công ty khác với nhau. Làm vậy có thể sẽ ảnh hưởng tới tính năng cách nhiệt của túi ngủ, vì thế bạn hãy làm điều này nếu nó là phương sách cuối cùng.

Túi ngủ nặng hơn sẽ đem lại thoải mái hơn không?

Với cùng mội mẫu túi ngủ mà nặng hơn sẽ có nhiệt độ giữ ấm tốt hơn. Nhưng còn với các mẫu khác nhau thì không có nghĩa là nó sẽ đem lại sự thoải mái cho người dùng khi trọng lượng tăng. Một túi ngủ nặng hơn không phải lúc nào cũng là một thú vui sang trọng, vì vậy đừng nên mua hàng dựa trên trọng lượng. Phần lớn người dùng túi ngủ là người đi du lịch cắm trại, nên trọng lượng nhẹ sẽ được ưu tiên. Sự thoải mái phải phụ thuộc vào nếu trọng lượng tăng thì túi ngủ cũng phải tăng lên về nhiệt độ giữ nhiệt. Một chất cách nhiệt kém chất lượng thì trọng lượng túi ngủ tăng lên cũng không giữ ấm tốt hơn.

Túi ngủ có đi kèm gối không?

Thường thì túi ngủ không bao gồm gối, nhưng có một số loại bao gồm gối. Đây là lựa chọn đang dần phổ biến hơn với các dòng túi ngủ lớn hơn để đem lại cảm giác thoải mái như ngủ ở nhà. Nhà sản xuất muốn nhắm tới mục tiêu thoải mái đầu tiên, kèm theo vỏ gối hoặc gối để đáp lại mục tiêu đó. Nếu túi ngủ không bao gồm gối mà có túi gối thì bạn có thể dùng quần áo mền nhét vào túi gối dùng sẽ rất tiện lợi mà không cần thêm bất kỳ trọng lượng nào thêm vào tải của mình. Đây là một lựa chon tốt hơn là mang thêm một chiếc gối tách rời với túi ngủ của bạn.

Mất bao nhiêu thời gian để đóng gói?

Đóng gói lại túi ngủ sẽ khác nhau với mỗi người và nó có thể trở thành một trải nghiệm cực hình khó chịu nhất trong ngày của bạn. Có hơn một trăm mẹo và thủ thuật để bạn hiểu cách làm sao để cuộn túi ngủ nhưng thực hành mới là giao viên đích thực với bạn. Một vài phút là tất cả thời gian cần thiết để bạn cuộn lại túi ngủ như trước khi đi du lịch. Khi đã làm quen thì bạn chỉ mất nửa phút để hoàn thành công việc, nó sẽ đi cùng với trải nghiệm của túi ngủ của bạn.

lông vũ làm túi ngủ

Điều gì làm cho túi ngủ giữ nhiệt tốt?

Cách nhiệt bằng lông vũ có lớp ngoài chống nước sẽ rất nhẹ sẽ làm giảm khả năng mất nhiệt trong khi đang ngủ. Điều này được thấy rõ nhất trong điều kiện lạnh hoặc khô, cách nhiệt bằng lông vịt hoặc ngỗng vượt trội hơn các vật liệu cách nhiệt khác. Theo xếp hạng của các nhà sản xuất thì các nhiệt bằng lông vũ vượt trội hơn các loại cách nhiệt khác và cũng được sử dụng rộng rãi nhất. Các vấn đề về đạo đước thì có một số người sẽ tránh sử dụng vật liệu cách nhiệt từ nhà sản xuất không sử dụng phương tiện nhân đạo trong quá trình thu gom lông vũ.

Người lớn có thể sử dụng túi ngủ trẻ em không?

Có, nếu người lớn có kích thước cơ thể nhỏ hoặc thanh thiếu niên có kích thước phù hợp với túi ngủ trẻ em. Túi ngủ được làm cho trẻ em cũng giống như túi ngủ làm cho người lớn chúng ta nhưng chúng nhỏ hơn. Chính vì thế nếu mà kích thước bạn đáp yêu cầu của túi ngủ thì bạn không cần thêm một chiếc túi ngủ rộng hơn, phiên bản nhỏ hơn này có thể sẽ là lựa chọn tốt hơn. Vật liệu các nhiệt hoạt động tốt hơn khi bên trong túi ngủ không còn nhiều không khí bên trong túi ngủ.

Tại sao có nhiều loại túi ngủ giá thấp?

Nhu cầu của người dùng muốn có túi ngủ mà chi phí không muốn bỏ ra, nên trên thị trường có rất nhiều túi ngủ kém chất lượng. Kém chất lượng với lớp bên ngoài, lớp cách nhiệt dùng cách nhiệt tổng hợp tái chế với nhiều hoá chất làm sạch rất ảnh hưởng đến da người dùng.

Lựa chọn nào tốt nhất cho đi cắm trại?

Một số yếu tố sau bạn sẽ lựa chọn túi ngủ phù hợp cho mình

- Chất lượng loại vật liệu cấu thành

- Nhiệt độ tới hạn

- Kích thước

- Giá thành

- Kiểu dáng

Khoá kéo túi ngủ

Bạn hãy vào đây để xem kiểu dáng túi ngủ

Phụ kiện lý tưởng túi ngủ là gì?

Đối với phụ kiện túi ngủ thì đầu tiên phải nói đến là bao tải công vụ. Một số dòng nhà sản xuất có bán kèm theo bao công vụ với túi ngủ hoặc bán riêng. Điều này sẽ giúp bạn lưu trữ và vận tải túi ngủ một cách dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu bao tải công vụ của bạn bị mòn hoặc rách thì bạn nên tìm mua một bao công vụ với kích thước tương đương về chiều dài và rộn. Ngoài ra thì lớp lót túi ngủ cũng rất cần thiết để giữ cho túi ngủ của bạn sạch sẽ hơn, ngăn cho lớp dầu cơ thể không bám vào túi ngủ.

Thương hiệu túi ngủ nào tốt nhất?

Việc chọn túi ngủ không nên phụ thuộc vào thương hiệu của túi ngủ. Mặc dù thương hiệu thường quyết định chất lượng túi ngủ, nhưng mẫu mã khác nhau thì có đặc điểm và tính hữu dụng khác nhau. Ngoài ra mỗi thương hiệu sẽ thường mạnh về một kiểu dáng khác nhau. Ví dụ như túi ngủ Gazelle oudoor thì rất mạnh về những kiểu dáng túi ngủ hình chữ nhật, Coleman thì mạnh về kiểu dáng xác ướp hay Mobigaden phổ biến cho túi ngủ trẻ em.

Làm thế nào để biết dây kéo túi ngủ bên trái hay bên phải?

Trong khi nằm ngửa mặt, dây kéo ở bên tay phải của bạn thì là ở bên phải của túi ngủ. Dây kéo ở bên tay trái thì dây kéo ở bên trái túi ngủ. Điều này rất quan trọng cho những người thường xuyên ghép túi ngủ thành túi ngủ đôi

Tôi cần loại túi ngủ nào?

Túi ngủ xác ướp thường nhẹ hơn và duy trì nhiệt độ tốt hơn nhưng thường gây cảm giác ngột ngạt cho một số người. Nếu bạn ưu tiên về không gian khi ngủ hơn trọng lượng thì bạn có thể xem xét túi ngủ hình chữ nhật hoặc bán chữ nhật.

                                                                                                                    Trần Cường